Video: Chủ quan không kéo phanh tay, tài xế nhận được một bài học đáng nhớ

Đoạn video được chia sẻ trên diễn đàn Otofun ghi lại hình ảnh tài xế quên hoặc chủ quan không kéo phanh tay khi dừng xe. Dựa vào video có thể thấy, tài xế dừng xe ở cửa thềm có độ nghiêng khá lớn. Khi ra khỏi xe không kéo phanh tay, khiến chiếc xe bị tụt dốc.

May mắn, tài xế không bị ảnh hưởng nhiều và chiếc xe cũng thuộc dòng xe cỡ nhỏ. Trong trường hợp này, nếu là dòng xe cỡ lớn hoặc có trẻ em phía sau sẽ rất nguy hiểm. 

Lỗi quên không kéo phanh tay cũng là một lỗi điển hình ở tài mới, tài già mắc lỗi này do chủ quan. Các tài xế thường chủ quan cho rằng chỉ cần chuyển số về P thì xe sẽ đứng yên.

Tuy nhiên, dù cần số đã chuyển sang P, xe không thể di chuyển do hộp số giữ lại, nhưng có nhiều trường hợp xe đỗ tại những điểm có độ dốc lớn, xe chịu tải nặng hoặc số P mất tác dụng, xe bị va chạm ở phía sau, lúc này xe không kéo phanh tay sẽ bị trôi và rất dễ xảy ra tai nạn.

Ngoài ra, các tài xế nên học thói quen kéo phanh tay đúng cách. Theo kinh nghiệm lái xe của chuyên gia, khi lái xe số tự động tài xế nên thực hiện theo quy trình sau: đạp phanh chân – kéo phanh tay – về P – tắt máy. 

Một số tài xế cẩn thận hơn sẽ thêm bước trung gian N, cụ thể trình tự là đạp phanh chân – về N – kéo phanh tay – về P – tắt máy. Cách làm này giúp chắc chắn xe không bị chồm lên khi bạn lỡ nhấc phanh chân mà vẫn ở số D.

Chính vì vậy, tài xế nên tập thói quen kéo phanh tay khi dừng đỗ xe.

Xem thêm: Video: Lái xe theo kiểu ‘điền vào chỗ trống’, xe con bị xe tải lùi móp đầu

(Nguồn video: Otofun)

Tin Liên Quan